Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
15
|
โจทย์ :
การแปรรูปข้าว
- การแปรรูป (ชาใบข้าวข้าวเหม่า
ข้าวตอก ข้าวต้มมัด แป้งข้าวจ้าว)
Key Question :
- เราสามารถนำข้าวไปแปรรูปอะไรได้บ้าง
เครื่องมือคิด :
- Black
board share สรุปปัจจัยที่มีผลต่อการงอกของเมล็ด
- Show
and Share
นำเสนอการเปลี่ยนแปลงของข้าว
วิธีการดูแลและปัญหาที่เกิดขึ้นและอาจจะเกิดขึ้น พร้อมวิธีการแก้ไข
ร่วมสร้างการเรียนรู้ :
ครู/นักเรียน/ผู้ปกครอง
สื่อและแหล่งเรียนรู้:
-
คอมพิวเตอร์/อินเทอร์เน็ต
-
บรรยากาศชั้นเรียน
-
ท่อสำหรับปลูกข้าว
|
วันพุธ (1 ชั่วโมง)
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นคิด
นักเรียนคิดว่าเราสามารถนำข้าวไปแปรรูปอะไรได้บ้าง
ครูพานักเรียนเพาะต้นกล้าข้าวสาลี
เชื่อม :
- นักเรียนร่วมกันแลกเปลี่ยนและเสนอความคิดเห็นร่วมกัน
-
นักเรียนศึกษาการแปรรูปข้าว (ชาใบข้าว ข้าวเหม่า ข้าวตอก ข้าวต้มมัด แป้งข้าวจ้าว)
- นักเรียนนำเสนอความคืบหน้าของข้าวที่ตนเองรับผิดชอบดูแล
พร้อมทั้งอธิบายวิธีการดูแล การแก้ปัญหา สิ่งที่ได้เรียนรู้
|
ภาระงาน
:
- การแปรรูปข้าวเช่น
ข้าวตอก ข้าวต้มมัด
สรุปและบันทึกขั้นตอนการทำงานทุกขั้น
พร้อมผลที่เกิดขึ้น
สนทนาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นและอาจจะเกิดขึ้น
พร้อมวิธีการแก้ไข
ชิ้นงาน
:
ข้าวต้มมัด ข้าวกระยาสารท
สมุดเล่มเล็กบันทึกผล
สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถแปรรูปข้าวในรูปแบบต่างๆเช่น
ข้าวต้มมัด ข้าวกระยาสารท และสามารถเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในท้องถิ่น
นำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- มีเป้าหมายปัจจัยที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชได้
- ใช้อุปกรณ์ได้เหมาะสม
และแก้ปัญหาที่หลากหลาย
-
นำความรู้ที่ได้มาปรับใช้ในดูแลข้าวได้จริง
ทักษะการสื่อสาร
สามารถนำเสนอสิ่งที่เรียนรู้ให้ผู้อื่นเข้าใจผ่าน
กิจกรรมที่หลากหลายในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทักษะการจัดการข้อมูล
- มีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการที่หลากหลาย
เช่น ถามผู้รู้ ห้องสมุด หรืออินเทอร์เน็ต
-
สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการเรียนรู้และแก้ปัญหาสิ่งที่อยากเรียนรู้ได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม
และเรียนรู้ร่วมกับกลุ่มอื่นได้
คุณลักษณะ:
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
- กระตือรือร้นในการทำงาน และการทำกิจกรรมจนสำเร็จ
- มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง
- ทำงานให้สำเร็จอย่างมีเป้าหมาย
|
เรียนรู้กระบวนการผลิตชาใบข้าวสาลี
ในระหว่างที่ดูแลข้าวในท่อของตนเอง และในแปลงนาของพี่ๆม.1 แล้ว พี่และคุณครูได้ร่วมกันวางแผนเกี่ยวกับผลผลิตจากต้นข้าวไปด้วยซึ่งตอนนี้ข้าวสาลีอายุ 21 วัน พอดี พร้อมสำหรับการทำชาแล้ว
ชาใบข้าวสาลี
ดูแลกันและกัน
พี่แม็คกับทัชกำลังนับต้นข้าวของตนเอง
ครูให้โจทย์พี่แต่ละคนลองไปนับต้นข้าวของตนเองว่ามีจำนวนกี่ต้น พร้อมให้พี่ๆแต่ละคนลองวิเคราะห์ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวแตกกอได้เยอะ
พี่โอ๊ค : ดินที่เราเตรียมมีสารอาหารที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของข้าวแต่ละเมล็ด เช่นปุ๋ยจากมูลสัตว์ ใบไม้
พี่แบงค์ : น้ำช่วยให้ข้าวเจริญเติบโตเพราะข้าวชอบน้ำ
ในสัปดาห์นี้พี่ๆได้ดูแลข้าวของตนเองพร้อมทั้งบันทึกการเปลี่ยนแปลงข้าวของตนเอง เช่น ใบสี เขียวเข้ม มีรากขึ้นมาบนผิวดิน เพาระพี่ๆเอาปุ๋ยชีวภาพมาใส่ในท่อของตนเอง ท่อของพี่ใบเตยเลี้ยงแหนแดงในท่อซึ่งแหนแดงกำลังขยายเต็มท่อเพื่อนๆก็แบ่งไปใส่ในท่อของตนเอง
ตอบลบทุกเช้าก่อนเข้าแถวพี่ก็จะเดินไปดูแลท่อข้าวของตนเอง ถ้ามีหญ้าหรือวัชพืชอื่นๆก็ถอนออก ชื่นชมในความใส่ใจ อย่างสม่ำเสมอโดยที่ไม่ต้องรอให้ครูคอยบอก
หลังจากที่แต่ละคนได้ไปดูข้าวก็จะมาเล่าให้ครูและเพื่อนฟัง และบันทึกสิ่งที่ได้เรียนรู้ลงในบันทึกข้าวของตนเอง